Đón khách là một phụ nữ ngoài 50 tuổi, nói giọng Nam bộ, gương mặt phúc hậu, phong cách nho nhã. Đó là chị Đỗ Ngọc Xuân - giảng viên chuyên ngành cơ khí Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa vừa mới nghỉ hưu và là mẹ của hai gương tấm gương sáng được đề cập trong bài viết này.
Ở nhà, ba mẹ vẫn thường gọi đứa con lớn là Ớt, con út là Dừa. Tên trong giấy khai sinh của Ớt là Nguyễn Ngọc Sơn, SN 1985. Từ khi còn nhỏ, Sơn đã say mê tự tay xếp hình khối bằng những mảnh gỗ vuông xin từ xưởng mộc gần nhà và những mẩu gạch vụn nhặt được. Sơn ít nói, học giỏi đều các môn và rất mê đọc sách, nhưng thỉnh thoảng vẫn bị bạn bè trêu chọc chỉ vì bụng áo có vết khâu vá, lắm lúc phải "kéo quần quá rốn". Năm 2000, Sơn thi đậu vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên niên khóa 2000-2003. Năm 2003, tốt nghiệp THPT, Sơn thi đậu và trở thành sinh viên Trường Đại học Kiến trúc TP HCM.
Đầu năm 2004, khi đang là sinh viên năm thứ nhất, Sơn được Bộ Giáo dục - Đào tạo cấp học bổng toàn phần du học đại học và tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành kiến trúc trong 6 năm (2004- 2010) tại Trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật Quốc gia Tambov - Liên bang Nga. Sau khi tốt nghiệp, Sơn về nước làm giảng viên khoa kiến trúc Trường Đại học Kiến trúc TP HCM. Lên giảng đường mỗi tuần, Sơn vẫn không quên cân bằng việc giữa việc giảng dạy và thực nghiệm khi cùng hai giảng viên trẻ khác đoạt giải nhất bảng thi dành cho kiến trúc sư tại cuộc thi "Ý tưởng thiết kế sắc màu 2011 - Appreciation" do Công ty TNHH Sơn Akzo Nobel Việt Nam và Sơn Dulux tài trợ với chủ đề thiết kế màu sắc khoa Nhi Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Cũng trong năm đó, Sơn là thành viên nhóm đoạt giải nhì cuộc thi không có giải nhất về "Thiết kế kiến trúc Bến xe Miền Tây mới" do Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) tổ chức.
Dừa có tên khai sinh là Nguyễn Trùng Dương - sinh năm 1989. Từ bé có năng khiếu hội họa, nhưng lại say mê robot. Từ năm lớp 1 đến lớp 9, Dương được bố mẹ cho theo học chương trình Pháp ngữ tăng cường do Sở Giáo dục - Đào tạo Phú Yên nhận dạy thí điểm từ năm 1995 cùng với 5 tỉnh, thành khác trong cả nước. Từ sự truyền lửa của cô giáo dạy Pháp ngữ lớp 1, ước mơ lớn lên được đặt chân đến nước Pháp đã thắp sáng trong tâm trí của Dương. Với năng khiếu hội họa, năm lớp 3 Dương đã đoạt giải nhất cá nhân cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp" dành cho học sinh tỉnh Phú Yên đang theo học chương trình Pháp ngữ tăng cường.
Năm 2004, Dương thi đậu vào lớp chuyên Lý Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên niên khóa 2004- 2007. Năm 2007, Dương thi đậu vào Trường Đại học Bách Khoa TP HCM. Trong suốt khóa sinh chuyên ngành tự động hóa khoa điện - điện tử bằng chương trình Pháp ngữ AUF, Dương không chỉ được nhận học bổng nhiều kỳ của nhà trường, học bổng của tổ chức AUF, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, vượt khó học giỏi năm 2012, mà còn cùng một bạn sinh viên đoạt giải ba đồng đội tại cuộc thi Concours Idecaf  2009 với nội dung hùng biện bằng tiếng Pháp và tìm hiểu kiến thức phổ thông cũng như văn hóa Pháp.
Hai năm sau, Dương tiếp tục đến với cuộc thi Scheider Electric contest 2011 do Công ty Scheider Electric Việt Nam tổ chức và đã đoạt giải nhất đồng đội. Niềm vinh hạnh đến với Nguyễn Trùng Dương khi ước mơ sang Pháp ngày nào đã trở thành hiện thực bằng việc nhận được học bổng toàn phần từ Pháp để du học Thạc sĩ tại Trường Đại học Công nghệ Troyes. Tháng 10/2013 mới đây, Dương tiếp tục được Cộng hòa Pháp cấp học bổng toàn phần làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành khoa học và công nghệ...
Hữu Toàn