Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Quảng Bình đang làm tờ trình gửi UBND tỉnh và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đổi tên trường thành trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.
Ý tưởng đặt tên trường THPT Chuyên Quảng Bình là trường Chuyên Võ Nguyên Giáp đã được lãnh đạo nhà trường đề xuất từ năm 1996, khi trường mới thành lập tại trung tâm Thành phố Đồng Hới. Thầy Nguyễn Hồng Lâm, hiệu trưởng nhà trường lúc đó cùng một số lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở giáo dục đã xin phép Đại tướng trong chuyến ra thăm Hà Nội năm ấy. Nghe xong, Đại tướng cười hiền bảo là chưa nên dùng tên Đại tướng để đặt tên trường.
Cho đến thời điểm này, mong muốn Trường THPT Chuyên Quảng Bình được mang tên Đại tướng lại trỗi dậy trong lòng mỗi giáo viên, học sinh của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường đang làm tờ trình gửi UBND tỉnh và gia đình Đại tướng để xin đổi tên trường thành THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Theo thầy Hoàng Thanh Cảnh, hiệu trưởng nhà trường, tờ trình sẽ được đưa lên UBND tỉnh sau 49 ngày hoặc tròn 100 ngày mất của Đại tướng. Thầy Cảnh tin rằng đề xuất này sẽ được đồng ý vì đây là một chủ trương đúng đắn.
                                                              Trường THPT chuyên Quảng Bình sẽ mang tên Đại tướng?
Lưu bút của Đại tướng ở sổ vàng lưu niệm truyền thống của Trường THPT Chuyên Quảng Bình.
Tháng 4/2002, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm trường THPT Chuyên Quảng Bình, dặn dò thầy và trò của trường: “Chúc trường PTTH chuyên Quảng Bình ra sức phấn đấu. Các cô giáo thầy giáo ra sức dạy giỏi, các em học sinh học giỏi, trở thành một trường chuyên gương mẫu, đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và cả nước”. Cho đến nay, lời căn dặn của Đại tướng vẫn khắc sâu trong tâm mỗi giáo viên, học sinh của trường, đưa THPT Chuyên Quảng Bình trở thành ngôi trường chuyên gương mẫu, đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và đất nước.
Bảo Linh

Tinmoi/Doisongphapluat