Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, "cử nhân bán nước mía, thạc sỹ gia sư” , Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, đây là vấn đề chưa thể giải quyết triệt để. Bộ GD-ĐT và cá nhân Bộ trưởng nhận thấy có trách nhiệm trong việc quy hoạch, xây dựng chế độ chính sách. 
Không trong danh sách Bộ trưởng đăng đàn nhưng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã được Chủ tịch Quốc hội đề nghị "chia lửa" với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về vấn đề bằng cấp được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn chiều nay. 
Tuyển dụng công chức, bằng cấp, chất lượng cán bộ là tâm điểm của phiên chất vấn chiều nay. Trong đó, có đại biểu đã nhắc tới câu chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp, "cử nhân bán nước mía, thạc sỹ gia sư” được phản ánh trên báo chí thời gian gần đây. 
Trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng nhiều sinh viên ra trường nhận bằng cử nhân mà vẫn thất nghiệp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, đây là vấn đề chưa thể giải quyết triệt để. Bộ GD-ĐT và cá nhân Bộ trưởng nhận thấy có trách nhiệm trong việc quy hoạch, xây dựng chế độ chính sách. 
Bộ Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm việc “cử nhân bán nước mía”Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
“Nguyên nhân khách quan của tình trạng này là do công tác đào tạo và nhu cầu, khả năng sử dụng nguồn nhân lực còn có khoảng cách. Vấn đề quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của đất nước và của từng ngành nghề chưa được chú ý trong nhiều năm qua.Bộ GD-ĐT có phần trách nhiệm khi chất lượng đào tạo chưa tốt, nhiều sinh viên chưa đáp ứng được đòi hỏi của cơ quan tuyển dụng, đặc biệt là về tiếng Anh, tin học; chưa gắn kết chặt chẽ giữa các trường đại học với doanh nghiệp, thị trường lao động; quy mô, khả năng đào tạo của các nhà trường chưa được tính toán kỹ lưỡng”, Bộ trưởng Luận phân tích nguyên nhân và thẳng thắn nhận trách nhiệm.
Trả lời chất vấn của các đại biểu về "nạn" học giả, bằng thật, mua bán bằng cấp, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận đây là hiện tượng có thật. Tuy nhiên việc mua bán bằng cấp chỉ diễn ra đối với các cá nhân, tổ chức bên ngoài, là những “con sâu làm rầu nồi canh”, ngành giáo dục chưa phát hiện trường hợp một nhà trường nào bán bằng cấp.
“Cục Xuất nhập cảnh thông báo đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để ra nước ngoài làm việc. Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng, giúp phía công an phát hiện, xử lý các trường hợp này. Bộ cũng đã tham gia xác minh, kết luận nhiều vụ sử dụng bằng giả, trong đó có cả trường hợp là cán bộ ở các cơ quan Nhà nước.
Bộ cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục công khai danh sách học sinh, sinh viên tốt nghiệp (kể cả cao học, tiến sỹ…) lên website để các cơ quan sử dụng lao động, cơ quan quản lý có thể đối chiếu, tìm thông tin về người lao động. Tuy nhiên, hiện phần mềm mới cập nhật số học sinh, sinh viên tốt nghiệp 3 – 4 năm trở lại đây” Bộ trưởng Luận nói về giải pháp ngăn chặn tình trạng làm và bằng giả.
Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc sinh viên ĐH y Hà Nội được 27,5 điểm vẫn trượt, trường xin thêm chỉ tiêu, Bộ GD-ĐT không cho, trong khi bác sỹ, nhân viên y tế vùng sâu, vùng xa còn thiếu trầm trọng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Việc tuyển sinh đã được Bộ GD-ĐT phân cấp cho các trường đại học tự chủ trên cơ sở điểm sàn.
“Hiệu trưởng trường đại học tự quyết định điểm chuẩn, Bộ GD-ĐT không có quyền trong việc này. Trường y có nhiều học sinh giỏi thi vào, do đó trường hợp 27,5 điểm vẫn trượt là điều không đáng ngạc nhiên và các em có quyền lựa chọn vào các trường khác. Đào tạo nguồn nhân lực nói chung, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực y tế cho các vùng khó khăn, chúng tôi đã thực hiện chính sách cử tuyển dành cho các vùng ưu tiên. Qua theo dõi thực tế, tôi xin khẳng định không có một cháu nào thuộc diện ưu tiên, cử tuyển thi được 27 điểm mà không đỗ đại học”, Bộ trưởng Luận khẳng định.