Nhu cầu thưởng thức và sáng tạo cái đẹp cũng đang ngày càng phát triển mạnh trong đó có chữ viết mà đỉnh cao của nó là nghệ thuật thư pháp. Có rất nhiều tác giả đã và đang nghiên cứu, sáng tạo môn nghệ thuật này. Tất cả những điều đó chứng tỏ vấn đề chữ viết đang được quan tâm đúng mức. 

Vậy làm sao để ta có thể viết được chữ đẹp? làm sao để khi một người và mọi người nhìn vào chữ viết của ta sẽ đánh giá con người được chuẩn mực nhất?Mục đính phải viết đẹp?

  • Cần phải đặt ra mục đích học để làm gì, học luyện viết chữ đẹp có ảnh hưởng gì đến hiện tại và tương lai hay không?
  • có người thích học để viết được chữ đẹp, học để lấy chứng nhận và kiếm tiền, học để ghi chép sổ sách cho rõ ràng hơn, có người thích học để cua gái... 
do vậy cần xác định được mục đích chính đáng để bắt đầu LUYỆN CHỮ ĐẸP.

Cách cầm bút đúng chuẩn khi luyện chữ đẹp


Cái nhỏ nhất này thật ra lại là cái khó nhất và mất khá nhiều thời gian để sửa. Nếu các bạn đã cầm bút đúng thì có thể bỏ qua mục này. Vậy cầm thế nào mới đúng? Cách phổ thông nhất là cầm bút bằng ngón cái, trỏ, giữa, 2 ngón còn lại hơi gập lại để tựa lên mặt giấy. Nhiều người cầm bút bằng 4 hoặc 5 ngón.
  • Bây giờ hãy để ý cách các bạn cầm bút bằng 3 ngón:

        + 2 đốt ngón trỏ của các bạn đang uốn xuống hay uốn lên? Nếu uốn lên là cầm bút sai vì 1 trong 2 lý do: 
                      -cầm bút quá thấp hoặc cầm bút quá chặt. 
                      -Cầm bút phải cao đủ để ngòi bút và mặt giấy tạo thành góc 45 độ. 
         + Ngoài ra, ngón tay chỉ cần cầm bút đủ chặt để giữ cho bút đúng vị trí, tức là chỉ cần 3 đầu ngón tay là đủ. Hãy tưởng tượng các bạn đang cầm cục đất nặn theo đúng tư thế. Cầm sao để bỏ tay ra nó vẫn nguyên tình trạng ban đầu, khống sứt sẹo méo mó gì tức là cầm đúng. 
         + Làm sao để nhìn tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng cảnh giới.
  • Cầm bút: Cầm bút bằng 3 ngón tay, ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài, bút tiếp xúc ở 3 đầu ngón tay. Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay.

Cách viết: Kết hợp ngón tay, cổ tay

Từ bé trước khi tập viết ta đều tập vẽ trước, vì vẽ nó dễ hơn viết. Chính vì thế nên nếu không có ai dạy thì mình thường mang những kĩ năng vẽ để viết chữ. Khổ nỗi viết khác vẽ rất nhiều, vậy nên mấy kỹ năng này chẳng giúp ích được gì, thậm chí chủ yếu chỉ làm chữ xấu đi.
  • Nhiều người đang dùng sức lực của cả cơ thể để viết. Viết chữ chuẩn tiểu học cự li và khoảng cách ngắn nên cần chú ý về lực viết, sự cử động của vai và cơ thể. Khi viết cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên xuống sang phải, trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.
  • Cách tập khá đơn giản, nhưng bỏ một thói quen hình thành từ lâu không phải là dễ nên các bạn cần phải kiên nhẫn. Đầu tiên các bác cần giấy, bút để luyện tập những nét cơ bản, nếu như có thời gian thì nên đi học một khóa cơ bản tại trung tâm luyện viết chữ đẹp

Đây là những bước quan trọng nhất trong việc tập viết. Xong được bước này là coi như xong 1/3 chặng đường.Hãy cố gắng kiên trì không gì là không thể chắc chắn bạn sẽ làm được
"CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM"