Trẻ trầm cảm vì luôn bị so sánh với "con nhà người ta"

Cha mẹ, những bậc phụ huynh học sinh luôn muốn con em mình học tập thật tốt, không thể thua kém và thậm chí còn phải vượt xa bạn bè. Niềm tự hào khi khoe con mình đứng thứ nhất, thứ nhì lớp, đạt giải học sinh giỏi tỉnh, thành phố hay quốc gia luôn làm quý phụ huynh hài lòng, sung sướng. 

Chính vì thế, khi nhận thấy con em mình không học tốt đúng như mong muốn của bản thân thì trở nên so sánh, đối chiếu con với anh chị em trong nhà, với bạn bè cùng trang lứa....với mong muốn giúp con nhìn nhận những tấm gương ấy để có động lực tiến bộ. Những tưởng đó là một hình thức tốt giúp cho con nhưng thực ra lại mang đến hiệu quả hoàn toàn trái ngược, khiến con cảm thấy trầm cảm, tự ti vì luôn bị đem ra so sánh.
Trẻ bị trầm cảm do bị so sánh với con nhà người ta

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc cha mẹ thường xuyên so sánh con mình với một đối tượng mà cha mẹ cho là tấm gương đáng để con noi theo thì đó là cách làm phản giáo dục. Vì nó tạo áp lực rất lớn cho các em nhiều khi tạo cảm giác sợ học, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi tâm lý trẻ chỉ đang trong giai đoạn hình thành nên rất dễ bị xáo động. Nếu không khéo léo, với những hành vi so sánh vô bổ, cha mẹ có thể vẽ những vết màu đen ố lên tâm hồn trong sáng của các em.

Các em sẽ cảm thấy những nỗ lực của mình không bao giờ được bố mẹ ghi nhận, làm rấy lên lòng đó kỵ của trẻ với những người xung quanh. Các em sẽ chìm mình trong suy nghĩ họ chỉ luôn săm soi các thiếu sót của các em và luôn thích thú với những thành tích của người khác, không phải là các em.  Các em sẽ thấy bố mẹ không hiểu mình hoặc không thương yêu mình, làm gia tăng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.Bên cạnh đó, việc làm này còn gây áp lực nặng nề cho trẻ, khiến trẻ dễ nổi cáu, sống thu mình và có nhiều vết sẹo trong tâm hồn.

Dừng so sánh con vì sự so sánh nào cũng chỉ là khập khiễng

Cha mẹ cần tránh những việc gây căng thẳng cho con như bạo lực vì nếu cảm thấy căng thẳng, bất an, lo lắng, buồn bã, trẻ cũng sẽ không thể tiếp thu được kiến thức. Phụ huynh hãy chấp nhận và thông cảm cho con, đừng áp đặt mong muốn, kỳ vọng, ước mơ của mình vào con, mà hãy cho chúng được học tập và trải nghiệm như cách của chúng có thể. Điều này sẽ giúp con học tốt nhất.


Điểm mạnh của người này không hẳn sẽ là mạnh của người khác nên dù có cố cũng sẽ không mang lại kết quả tốt, dạy con theo hướng chia sẻ, khích lệ sẽ tốt hơn là áp đặt, so sánh với hình mẫu. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu nên không thể so sánh sở trường với sở đoản. Nếu các bậc phụ huynh luôn so sánh con sao không bằng bạn bè vô tình thui chột tính tự tin của con và biến chúng thành người vô dụng.

Thay vì cách so sánh khập khiễng ấy thì mỗi bậc cha mẹ hãy tin và kì vọng, động viên vào sở trường của con, làm điểm tựa vững chắc cho sự lựa chọn của con để chúng thấy được giá trị bản thân chúng, chứ không phải bản sao của ai khác. 

Việc thuê gia sư tại nhà Hà Nội TpHCM cũng là một giải pháp vô cùng hữu hiệu giúp con bạn tiến bộ vượt bậc trong học tập. hãy đến với trung tâm gia sư Thiên Việt để nhận được sự tư vấn nhiệt tình, tận tâm nhất.

Gia sư uy tín tại Hà Nội Tphcm cam kết

 • Chọn lựa gia sư luyện chữ đẹp, gia sư toán lý hóa... theo yêu cầu của quý phụ huynh.
 • Dạy thử 1 -> 2 buổi đầu tiên. Nếu không hài lòng Trung tâm sẽ đổi giáo viên khác cho đến khi quý phụ huynh hài lòng.
 •  Ôn tập, khắc sâu, mở rộng thêm những kiến thức đã học ở trường.
 •  Dạy bám sát chương trình sách giáo khoa, mở rộng và nâng cao tùy theo học lực của học sinh.
 •  Kiểm tra định kì theo tuần, tháng, học kỳ, báo cáo chi tiết kết quả học tập đến quý vị phụ huynh.
 • Gia sư toán, lý hóa...Tận tình nâng đỡ học sinh yếu, kém, mất căn bản với giáo án chuyên biệt, từng bước giúp các em ham học để trở nên khá giỏi.
 •  Bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho học sinh khá giỏi để đạt thành tích tốt hơn.
 •  Trung tâm thường xuyên liên lạc với gia đình để hỏi thăm về tình hình học tập của học sinh, ý kiến nguyện vọng của phụ huynh, tác phong làm việc của giáo viên để có những điều chỉnh kịp thời.
 • DẠY THỬ 2 BUỔI MIỄN PHÍ
 • Học sinh sẽ tiến bộ rõ rệt chỉ sau 10 Buổi
 • Gia sư sắp xếp bài kiểm tra đầu vào, kiểm tra định kỳ hàng tháng, ngẫu nhiên đánh giá sự tiến bộ của học sinh và báo cáo lại ngay với PHHS
 • Gia sư báo cáo với PHHS lại tình hình học tập và mức độ tiến bộ của học sinh một cách sát sao
 • Nâng cao điểm số trên lớp học, tăng số phản hồi tích cực của giáo viên chủ nhiệm và bộ môn
Nhằm giúp gia đình chọn được gia sư ưng ý nhất chúng tôi nhận dạy thử miễn phí, nếu bạn thấy cách dạy tốt phù hợp, dễ hiểu có thể thuê tiếp gia sư đó nếu không có thể đổi gia sư hoặc không thuê nữa.

Bảng giá gia sư tại Thiên Việt

Để tìm gia sư luyện thi đại học môn Toán tại nhà Hà Nội và Tp HCM quý khách vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM GIA SƯ THIÊN VIỆT
VP1: Nhà A7 Khu tập thể Đại học sư phạm Hà Nội- Cầu Giấy-Hà Nội
VP2: 20 Dịch Vọng- Cầu Giấy- Hà Nội
VP3:  229- Khương Hạ- Thanh Xuân- Hà Nội

Hoặc liên hệ: Cô Ngọc: 0932.223.711 – 0979 849 589